Single Blog Title

This is a single blog caption

nk performance

nk performance เบามาผลิตเป็นกระทะล้อ แทนการผลิตแบบเหล็กอัดขึ้นรูปแล้วเอามาเชื่อมประกบกัน แมกนีเซียมเป็นอุปกรณ์ที่ถูกเอามาผลิตแทนเหล็กเป็นก

nk performance คนไทยดำเนินชีวิตควบคู่กับความรักสวยรักงาม แม้กระทั้งรถยนต์ คนไทยก็อดปรับโฉมให้เกิดความงดงามสุดยอดมิได้ล้อแม็ก- ไม่ได้มีไว้เพื่อความงดงามเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อความปลอดภัย สมรรถนะการเลี้ยงตัว รวมทั้งอายุการใช้งานของรถยนต์อีกด้วยฐานราก โดยผิวเผินแล้ว ล้อแม็กอาจเป็นเพียงแค่วัสดุอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ให้มีความงดงามโก้ านั้น แต่ว่าเบื้องหน้าเบื้อหลังก่อให้เกิดผลกระทบทั้งด้านเด่นแล้วก็ด้อยอีกเพียบเลย เพราะเหตุว่าล้อแม็กจำต้องถูกหุ้มห่อด้วยย

างที่หมุนอยู่ตลอดกา รเคลื่อน และยึดติดอยู่กับระบบตอนล่างซึ่งปฏิบัติหน้าที่หลักสำหรับการ ทรงตัวรากฐานของล้อแม็กถูกพัฒนาขึ้นต่อเนื่องจากการใช้กระ ทะล้อเหล็กแบบเริ่มแรก โดยนำวัสดุที่มีน้ำหนักเบามาผลิตเป็นกระทะล้อ แทนการผลิตแบบเหล็กอัดขึ้นรูปแล้วเอามาเชื่อมประกบกัน แมกนีเซียมเป็นอุปกรณ์ที่ถูกเอามาผลิตแทนเหล็กเป็นกระท

ะ ล้อแบบใหม่ ตั้งแต่หลายสิบปีให้หลังการลดน้ำหนักกระทะล้อลงมีห ลายจุดประสงค์ อาจมีเพียงแค่ nk performance kw v3 ราคา repower จุดประสงค์เดียวหรือหลายจุดประสงค์ร่วมกัน จากคุณสมบัติเด่นของล้อแม็กดังนี้ช่วยระบายความร้อน เหล็กอมความร้อนมากกว่าแมกนีเซียมหรืออะลูไม่นั่มอัลล อย เมื่อกระทะล้อร้อน ยางก็ร้อนตาม และจานเบรก-ผ้าเบรกที่อมความร้อนก็จะลดแรงเสียดทานสำหรับในการเบรกลง เป้าปร

ะสงค์นี้มักเน้นย้ำในแวดวงรถแข่งลดภาระระบบตอนล่าง เหมือนกันกับการยืดแขนตรงออกไปแล้วมีสิ่งของหนักหรือ ค่อยแขวนอยู่ที่มือ ข้าวของน้ำหนักค่อยย่อมผ่อนแรงรวมทั้งขยับแขนได้ง่ายยิ่งกว่า นอกเหนือจาก AOW-009 นี้ยังเพิ่มอายุการใช้งานของระบบช่วงล่างได้เ ล็กน้อยอีกด้วยลดแรงต่อต้านการหมุน กระทะล้อและก็ยางที่มีน้ำหนักมากมายย่อมหมุนได้ยากกว่า หากลดแรงต้านทานได้ อัตรารีบจะดียิ่งขึ้น แล้วก็ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นอีกบางส่วนสามารถเพิ่มขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกระทะล้อ เพื่อ

ใส่จานดิสก์เบรกขนาดใหญ่มากๆหรือเพื่อความสวยงาม โดยยังสามารถควบคุมน้ำหนักของกระทะล้อไว้ได้จากสิ่งของ น้ำหนักเบา เป้าหมายนี้มักเน้นย้ำในแวดวงรถแข่งหรือรถยนต์ทั่วไปที่อยากเพิ่มความสวยหรืออยากใส่ยางแก้มเตี้ยลงแต่ต้องการรักษาเส้นรอบวงเดิมไว้ชาวไทยดำรงชีวิตควบคู่กับความรักงามรักงาม แม้กระทั้งรถยนต์ คนประเทศไทยก็

อดปรับโฉมให้งดงามสุดเด็ดไม่ได้ล้อแม็ก- ไม่ได้มีไว้เพื่อความงดงามแค่นั้น แต่ว่ายังมีผลต่อความปลอดภัย ประสิทธิภาพการทรงตัว แล้วก็อายุการใช้งานของรถยนต์อีกด้วยเบื้องต้น โดยผิวเผินแล้ว ล้อแม็กบางทีอาจเป็นเพียงเครื่องไม้เครื่องมือประดับรถยนต์ให้มีความงดงามเท่ านั้น แต่ว่าเบื้อ

nk performance

Beach

งลึกก่อให้เกิดผลกระทบทั้งยังด้านเด่นรวมทั้งด้อยอีกเยอะแยะ ด้วยเหตุว่าล้อแม็กต้องถูกหุ้มห่อด้วยยางที่หมุนอยู่ตลอดกา รขับเคลื่อน แล้วก็ยึดติดอยู่กับระบบตอนล่างซึ่งปฏิบัติภารกิจหลักสำหรับในการ ทรงตัวรากฐานของล้อแม็กถูกพัฒนาขึ้นต่อเนื่องจากการใช้กระ ทะล้อเหล็กแบบดั้งเดิม โดยนำวัสดุที่มีน้ำหนักค่อยมาผลิตเป็นกระทะล้อ แทนการสร้างแบบเหล็กอัดขึ้นรูปแล้วนำมาเชื่อมตามติดกัน แมกนีเซียมเป็นสิ่งของที่

ถูกเอามาสร้างแทนเหล็กเป็นกระทะ ล้อแบบใหม่ ตั้งแต่หลายสิบปีที่ผ่านมา

การลดความอ้วนกระทะล้อลงมีห ลายวัตถุประสงค์ อาจมีเพียงแต่วัตถุประสงค์เดียวหรือหลายจุดประสงค์ร่วมกัน จากคุณลักษณะเด่นของล้อแม็กดังนี้ช่วยระบายความร้อน เหล็กอมความร้อนจัดกว่าแมกนีเซียมหรืออะลูมินั่มอัลล อย

เมื่อกระทะล้อร้อน ยางก็ร้อนตาม และก็จานเบรก-ผ้าเบรกที่อมความร้อนก็จะลดแรงเสียดทานสำหรับในการเบรกลง จุดหมายนี้มักเน้นในแวดวงรถแข่งลดภาระระบบตอนล่าง เช่นเดียวกับการยืดแขนตรงออกไปแล้วมีข้าวของหนักหรือ ค่อยห้อยอยู่ที่มือ สิ่งของน้ำหนักเบาย่อ

เบาแรงรวมทั้งขยับแขนได้ง่ายยิ่งกว่า nk performance kw v3 ราคา repower ยิ่งไปกว่านั้นยังเพิ่มอายุการใช้งานของระบบช่วงล่างได้เ ล็กน้อยอีกด้วยลดแรงต้านทานการหมุน กระทะล้อแล้วก็ยางที่มีน้ำหนักมากย่อมหมุนได้ยากกว่า หากลดแรงต้านทานได้ อัตรารีบจะดียิ่งขึ้น และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้นอีกนิดหน่อยสามารถเพิ่มขนาดเส้นผ่าน

ศูนย์กลางกระทะล้อ เพื่อใส่จานดิสก์เบรกขนาดใหญ่มากมายๆหรือเพื่อความสวยงาม โดยยังสามารถควบคุมน้ำหนักของกระทะล้อไว้ได้จากสิ่งของ น้ำหนักเบา วัตถุประสงค์นี้มักย้ำในวงการรถแข่งหรือรถยนต์ทั่วๆไปที่อยากเพิ่มความสวยงามหรืออยากทายางแก้มเตี้ยลงแต่ว่าอยากรักษาเส้นรอบวงเดิมไว้
ความงดงาม วัสดุที่เอามาผลิตล้อแม็กมีสีเงินวาบวับ และก็สามารถออกแบ

บลวดลายได้นานาประการ ต่างจากกระทะล้อเหล็กที่จำต้องพ่นสีทับรวมทั้งมีลวดลายจำกั ด โดยความเป็นจริงแล้วจุดหมายนี้ได้ผลพลอยได้ แต่แปลงเป็นคุณลักษณะเด่นหลักของล้อแม็กไปแล้วมี 3 แนวทางหลัก นานับประการตามประสิทธิภาพ ความยุ่งยากสำหรับการผลิต แล้วก็ต้นทุนตักเทคุณภาพไม่สูง แต่ว่าผลิตสบาย ใช้อุปกรณ์ไม่ซับซ้อนแล้วก็ทุนต่ำ

หลอมเนื้ออุปกรณ์ด้วยความร้อนจนกระทั่งเหลว เทจากด้านบนลงสู่แม่พิมพ์ข้างล่าง เมื่อแข็งแล้วถอดออกมากลึงให้เรียบ เจาะรู รวมทั้งเสริมความสวยสดงดงามต่อไป ล้อแม็กที่ผลิตด้วยวิธีแบบนี้ราคาแพงถูก เนื้อไม่แน่น อาจมีฟองอากาศที่ไม่สามารถที่จะไล่ออกได้แทรกอยู่ภายใน จึงไม่ค่อยแข็งแรงและคด-แตกง่าย แพร่หลายที่สุดเพราะราคาไม่

แพง ถ้าหากเป็นอะลูมินั่มอัลลอยคุณภาพสูงและก็มีความละเอียดใน การสร้าง ก็พอใช้แรงกดดันตํ่าคุณภาพดี เงินลงทุนสูง และแพงเหมาะสมกับความแข็งแรง แม่พิมพ์อยู่ด้านบน หลอมอะลูมินั่มอัลลอยด้วยความร้อนจนกระทั่งเหลวที่เตาด้านล่ าง ส่งผ่านท่อซึ่งต่อขึ้นสู่แม่พิมพ์ด้านบนด้วยแรงดันต่ ำพอเหมาะ ไม่น้อยหรือช้าเกินความจำเป็นจนเต็ม

เพื่อไล่ฟองอากาศจากด้านล่างขึ้นสู่ข้างบน เมื่อแข็งเรียบร้อยแล้วถอดออกมากลึงเรียบ เจาะรู และก็เสริมความงามต่อไปได้รับความนิยมอีกทั้งจากผู้ผลิตแล ะผู้ซื้อเยอะขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากว่าล้อแม็กมีเนื้อแน่น ฟองอากาศน้อ

ย แข็งแรงทนทานต่อการคด-แตก ถ้าหากมีโอกาสควรที่จะเลือกใช้แรงดันสูงคุณภาพดี เงินลงทุนสูง แล้วก็ราคาแพง แม่พิมพ์ปิดผนึก หลอมอะลูไม่นั่มอัลลอยด้วยความร้อนกระทั่งเหลว ส่งผ่านท่อซึ่งต่อไปสู่แม่พิมพ์ด้วยแรงกดดันสูงจนถึงเต็ ม พร้อมไล่ฟองอากาศออกไป เมื่อแข็งเป็นระเบียบแล้วถอดออกมากลึงเรียบ เจาะรู แล้วก็เสริมความงดงามถัดไป ได้รับความนิยมจากอีกทั้งผู้สร้าง nk performance kw v3 ราคา

repower และผู้ใช้ไม่มากสักเท่าไรนัก หากแม้ล้อแม็กมีเนื้อแน่น

ฟองอากาศน้อย แข็งแรงทนทานต่อการคด-แตก แต่ต้นทุนอุปกรณ์สูงเกินความเหมาะสมกับประสิทธิภาพที่ไ ด้ เลือกล้อแม็กที่ผลิตด้วยวิธีแรงดันต่ำที่ดีก็พอเพียง แล้วแบ่งตามปริมาณชิ้น/วง
1 ชิ้น และ 2-3 ชิ้น (ไม่นับชิ้นที่ปิดดุมหรือนอตตรงกลาง) ล้อแม็กแบบ 1 ชิ้น แพร่หลายและก็ได้รับความนิยมที่สุด เป็นชิ้นเดียวทั้งวง การผลิตไม่สลับซับซ้อนรวมทั้งต้นทุนไม่สูงล้อแม็กแบบแยกชิ้นมีเป้าประ

สงค์หลักคือปรารถนาลดน้ำหนัก หรือเพิ่มความสวย แต่ว่ามีราคาและก็ต้นทุนสูง สามารถลดน้ำหนักได้โดยแยกหล่อชิ้นหน้าแปลนตรงกลาง และส่วนขอบใช้แนวทางรีดวัสดุ เป็นต้นว่า อะลูมิเนียม ให้บางแล้วก็เบา แล้วเอามาประกบกันด้วยการยึดนอตหรือเชื่อม ด้วยเหตุว่าการหลอมทั้งยังวงย่อมทำให้บางเบาหรือสวยมิได้เท่า การรีดขึ้นรูปส่วนขอบล้อแม็กแบบ 2 ชิ้น ผลิตขอบล้อ 1 ชิ้น แล้วก็หน้าแปลนตอนกึ่งกลาง 1 ชิ้นล้อแม็กแบบ 3 ชิ้น ผลิตขอบล้อ 2 ชิ้น แล้วนำมาเชื่อมกันก่อน หรือเกาะติดยึ

ดนอตพร้อมหน้าพร้อมตาแปลนตอนกลางอีก 1 ชิ้นเว้นเสียแต่ล้อแม็กแบบแยกชิ้นมีความเด่นในเรื่องการแยก ชิ้นผลิตเพื่อลดความอ้วนแล้ว ยังสามารถแยกผลิตให้ล้อแม็กลวดลายเดียวมีหลายขนาดควา มกว้าง

หรือความกว้างเดียวมีหลายลวดลาย ด้วยการจับคู่สลับกันระหว่างขอบล้อกับหน้าแบบแปลนตอนกล างอีกด้วยปริมาณชิ้นต่อล้อแม็ก 1 วง ยังเกี่ยวข้องกับความสวยและก็การแยกชิ้นซ่อมบำรุง ล้อแม็กหลายชิ้นมักมองสวยกว่า จนถึงล้อแม็กชิ้นเดียวบางลวดลาย ออกแบบหลอกให้ดูเหมือนกับว่าเป็นล้อแม็กจำนวนมากด้วยการฝัง นอตตัวเล็กบริเวณขนาดการเจาะจงขนาดของล้อแม็กมีอยู่ 2 จุดมีหน่วยเป็นนิ้วหมายถึงเส้นผ่านศูน

ย์กลาง หรือเรียกสั้นๆว่าขอบ…นิ้ว อาทิเช่น 13, 15,…นิ้ว ต้องพอดิบพอดีกับเส้นผ่าศูนย์กลางของยาง (มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร) ที่จะเอามาใส่ และก็ความกว้างหรือเรียกสั้นๆว่ากว้าง…นิ้ว มีหน่วยจำนวนเต็มหรือ .5 อาทิเช่น 5, 5.5, 8,…นิ้ว เกี่ยวเนื่องกับหน้ากว้างของยางที่จะเอามาใส่ เมื่อเรียกรวมกันจะเจาะจงบนตัวล้อแม็ก ตัวอย่างเช่น ขนาด 6 X 15 นิ้ว แสดงว่าหน้ากว้าง 6 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 15 นิ้วระยะ PCD
PCD-PITCH CIRCLE DIAMETER หมายถึง ระยะห่างของรูน

อตบนตัวล้อแม็กแล้วก็ดุมล้อที่ต้องเท่ากั น โดยวัดจากกึ่งกลางรูนอตทุกตัวขีดเส้นเป็นวงกลม แล้ววัดผ่านเส้นผ่านศูนย์กลาง มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร หากเป็นจำนวนเลขคู่ 4 หรือ 6 รูนอตต่อ 1 ล้อ ก็สามารถวัดจากกึ่งกลางรูนอตด้านหนึ่งไปยังด้านตรงข้ ามได้เลย แม้กระนั้นหากเป็นจำนวนเลขคี่ 3 หรือ 5 รูนอต ต้องวัดจากแนววงกลมกึ่ง
รถยนต์ขนาดเล็กมักมี 4 รูนอตต่อ 1 ล้อ และรถยนต์ขนาดใหญ่ขึ้นไปมักมี 5-6 รูนอต เพื่อความแน่นหนาในการยึดล้อกับดุมล้อ ระยะ PCDของรถยนต์แบบใหม่แบบ 4 รูนอต นิยมที่ 100 มิลลิเมตร ส่วนระยะ PC

D อื่นมีจำนวนมาก ได้แก่ 98, 108, 110, 114.3 (มาจาก 5 5/8 นิ้ว), 120, 130 มม. ฯลฯถ้าหากล้อแม็กกับดุมล้อมีระยะ PCD ขัดแย้ง มีหลายแนวทางปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง ดังเช่นว่า เจาะดุม เจาะล้อแม็ก คว้านรูนอตเดิมแล้วอัดบู๊ชแบบเยื้อง และก็ใส่อแดปเตอร์ ฯลฯ แม้กระนั้นควรหลบหลีก เพราะบางทีอาจด้อยกว่ามาตรฐานจนกระทั่งกำเนิดอา

การล้อสั่นหรือไม่ได ้สมดุลขึ้นได้ และยังมีล้อแม็กหลายยี่ห้อหลายรุ่นให้เลือกอีกมากที่ มีระยะ PCD ตรงกับดุมล้อ แม้ถูกใจล้อแม็กลวดลายนั้นจริงอาจดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขได้ แม้กระนั้นจำเป็นต้องใช้ฝีมือช่างและความละเอียดมากๆ(กลายเป็นเรื่องธรรมดาของวงการตกแต่งรถยนต์ของชาวไทยไปแ ล้ว)ออฟเซต
OFFSET-ออฟเซตหมายถึงตำแหน่งของหน้าแบบแปลนด้า

นหลังของล้อแม็กที่จำต้องยึดติดก ับดุมล้อ เมื่อเปรียบเทียบกับตรงกลางล้อแม็กด้านขวาง กำหนดเป็นบวกหรือลบด้วยหน่วยมม.บนตัวล้อแม็กด้า นหน้าหรือข้างหลัง เป็นต้นว่า 0, +30, -25 ฯลฯ ล้อแม็กที่มีค่าออฟเซตเสมอกัน อาจยื่นออกมาจากดุมล้อไม่เท่ากัน ถ้าความกว้างของล้อแม็กแตกต่างกัน เช่น ล้อแม็ก 2 วง มีค่าออฟเซต 0 มม.เท่ากัน nk performance kw v3 ราคา repower คือ หน้าสัมผัสของล้อแม็กกับดุมอยู่

กึ่งกลางพอดิบพอดี แต่วงหนึ่งมีความกว้าง 6 นิ้ว กับอีกวงมีความกว้า

ง 7 นิ้ว วงแรกจะยื่นออกมาจากดุม 3 นิ้ว และวงหลังจะยื่นออกมา 3.5 นิ้ว ในขณะที่มีค่าออฟเซต 0 มิลลิเมตรเท่ากันค่าออฟเซตน้อยหรือลบ

 

มากเกินความจำเป็นล้อแม็กจะยื่นออกมาจากดุมล้อมากระยะออฟ

เซตมากหรือบวกเยอะเกินไป ล้อแม็กจะหุบเข้าไปในตัวถัง ดังเช่นว่าล้อแม็ก 2 วงมีขนาดเสมอกันทุกๆอย่าง อีกทั้งเส้นผ่าศูนย์กลางและหน้ากว้าง ยกเว้นค่าออฟเซต ล้อแม็กวงหนึ่ง -20 มม. รวมทั้งอีกวง +10 มม. วงแรกเมื่อใส่เข้ากับตัวรถยนต์จะยื่นออกมามากกว่าอีก วง 30 มิลลิเมตร (-20+10=30 มม.)รถยนต์เคลื่อนล้อหลังมักกำหนดให้ใช้ล้อแม็กที่มีค่าออฟเซตเป็นลบ หรือบวกไม่เท่าไรนัก ดูแล้วล้อแม็กจะเป็นหลุมลงไป ร

วมทั้งรถยนต์เคลื่อนล้อหน้า (หรือขับล้อหลังรุ่นใหม่) มักใช้ล้อแม็กค่าออฟเซตเป็นบวก ดูแล้วล้อแม็กจะหน้าเต็มๆเพราะว่าสำหรับในการวางแบบแล้วก็ทดสอบพบว่า ล้อแม็กที่มีค่าออฟเซตมากหรือบวกมากมาย เ

มื่อยางแตกรถยนต์จะเสียการทรงตัวน้อยการเปลี่ยนล้อแม็กวงโตกับยางแก้มเตี้ย ดังเช่นว่า ล้อแม็กขอบ 16-17 นิ้ว กับยาง 45-50 ซีรีส์ ตามความนิยมเพิ่มความสวยสดงดงาม คนจำนวนมากมักมีมุมมองเบื้องต้นว่ายางจะติดขอบบังวัวล นข้างใน เนื่องจากมีขนาดล้อแม็กมากขึ้น ในขณะที่อาจเกี่ยวพันกับค่าออฟเซตที่ไม่พอ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อการยื่นหรือหุบเข้า

ไปของล้อแม็กกับ ขอบบังโคลนของตัวถัง เป็นต้นว่า เปลี่ยนแปลงล้อแม็กวงโตแล้วยางกระแทกขอบบังโคลนเมื่อรถยน ต์ถูกโหลดลดความสูงหรือยุบตัวมากมายๆทำให้หลายๆคนรีบสรุปว่าล้อแม็กมีเส้นผ่านศูนย์กลางมากมายเ กินไป เป็นต้นว่า ขอบ 16-17 นิ้ว ทั้งๆที่จริงแล้วอาจมีปัญหามาจากค่าออฟเซต ตามความเป็นจริง ยางจะติดขอบบังโค

ลนข้างในหรือเปล่า ? อยู่ที่ 2 กรณีหลักเป็นขนาดของล้อแม็กและยาง แล้วก็ค่าออฟเซตของล้อแม็กถ้าเกิดไม่เลือกล้อแม็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่เหลือเกิน ยกตัวอย่างเช่น โตโยต้า โคโรลล่า เลือกล้อแม็กขอบ 15-16 นิ้ว แล้วยางยังกระแทกขอบบังโคลนข้างในโดยส่วนใหญ่จะเกิดปัญหาจากค่าออ

ฟเซตไม่เหมาะสมหมายถึงล้อแม็กและก็ยางจะยื่นเลยออกมานอกแนวขอบบังโคลน เมื่อโหลดลดความสูงของตัวถังลงมาหรือรถยนต์ยุบมากมายๆขอบบังโคลนภายในจะกระแทกกับยางกระทั่งกำเนิดเสียงดังรวมทั้งยาง เสียหายยกตัวอย่างให้เห็นชัดเจนว่า แม้จะใส่ล้อแม็กแค่ 13 นิ้ว แม้กระนั้นถ้าเกิดออฟเซตลบมากๆจนล้อแม็กยื่นออกมาเลยขอบบัง

โคลนข้างใน ยางก็ยังได้โอกาสถูกกระแทกได้เรื่องเลือกเปลี่ยนล้อแม็กข ท้องนาดใหม่ ควรอ้างอิงค่าออฟเซตกับล้อแม็กมาตรฐานเดิม โดยอ่านจากตัวล้อแม็กบริเวณข้างหน้าหรือข้างหลังตามห ลักการ ไม่ควรเลือกล้อแม็กที่มีค่าออฟเซตไม่เหมือนกับมาตรฐานเดิม เกิน 5-10 มม. แม้กระ

นั้นในทางปฏิบัติสามารถประยุกต์ได้ ล้อแม็กที่ใส่แล้วงามเป็นใส่แล้วมองเต็มบังโคลน แต่เมื่อรถยนต์ยุบ ยางจำเป็นต้องไม่กระแทกกับขอบบังโคลน หรือเรียกกันเปลี่ยนๆว่า ปรีดิ์เปรมขอบบังโคลน

กลับหน้าหลัก

Leave a Reply