Car tracking

Car tracking

Car tracking คำว่า GPS ที่เราได้ยินเดี๋ยวนี้ มันคืออะไร GPS ย่อมาจาก อะไร ความหมายของ GPS ประโยชน์และหน้าที่ของ GPS ในแง่มุมต่างๆที่เราไม่รู้เรื่องมาก่อน GPS ย่อมาจาก Global Positioning System โดยในตอนแรกเรียกว่า Navstar GPS เป็นระบบนำทางผ่านคลื่นวิทยุ โดยใช้ดาวเทียมเป็นหลัก ของรัฐบาลสหรัฐแล้วก็ถูกใช้งานโดยกองทัพอากาศของสหรัฐ

Car tracking

เป็นระบบนำทางผ่านดาวเทียมที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยู่และข้อมูลของเวลาให้กับเครื่องรับสัญญาณ GPS ต่างๆที่อยู่ในทุกๆแห่งบนพื้นโลกหรือรอบๆใกล้เคียงกับแผ่นดินในที่ซึ่งไม่มีเครื่องกีดขวางเช่นเทือกเขาหรืออาคารสูงต่างๆจำนวนไม่ใช่น้อยอยู่ในระยะเส้นสัญญาณการมองมองเห็นของดาวเทียม 4 ดวง

หรือมากกว่านั้นจุดเริ่มแรกของการใช้ GPS มาจนถึงตอนนี้โปรเจค GPS นี้ถูกสร้างโดย แผนกกองกำลังป้องกันตนเองของประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1973 เพื่อใช้ในทางการทหารสามารถใช้ได้อย่างเต็มที่ในปี 1995 และเปิดให้ประชาชนทั่วๆไปสามารถใช้ได้ในปี 1980

จากการพัฒนาของเทคโนโลยี และความปรารถนาใหม่ๆที่เพิ่มขึ้นจากระบบที่มีอยู่ กระตุ้นให้เกิดความพากเพียรที่จะปรับปรุงระบบใหม่ๆของ GPS รวมเข้ากับดาวเทียมดวงใหม่ รวมทั้งระบบควบคุมการปฏิบัติการตัวใหม่เครื่องมือ GPS ไม่ได้มีความต้องการที่จะให้ผู้ใช้ส่งข้อมูลอะไรก็แล้วแต่แล้วก็ตัว GPS

เองก็สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องใช้สัญญาณโทรศัพท์หรือตัวรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตต่างๆด้วย แต่ว่าเทคโนโลยีกลุ่มนี้ก็สามารถเข้ามาช่วยทำให้การจับสัญญาณของ GPS ได้ถูกและก็ถูกต้องเพิ่มมากขึ้นระบบ GPS ช่วยในการระบุตำแหน่งสถานที่สำคัญต่างๆสำหรับใช้เพื่อการทหาร ใช้งานเกี่ยวกับวิศวกรรมโยธา รวมถึงใช้ในเชิงพาณิชย์ให้แก่ธุรกิจทั่วทุกมุมโลก

ประวัติความเป็นมาของดาวเทียม GPSศตวรรษที่ 20 การพัฒนาเครื่องส่งสัญญาณวิทยุนั้นทำมีการต่อยอดแล้วก็ปรับปรุงเป็นเครื่องใช้ไม้สอยช่วยในการเดินทาง เรียกว่า Radio Beacons รวมถึง Logan แล้วก็ Omega และท้ายที่สุดเทคโนโลยีของดาวเทียม

ก็ทำให้อุปกรณ์ช่วยในการเดินทางแล้วก็การหาตำแหน่งจะพินิจพิเคราะห์จากเส้นที่สัญญาณเดินทางผ่านด้วยการประเมิน Doppler ที่เขยื้อน ซึ่งมีระบบระเบียบ Transit เป็นระบบช่วยการเดินเรือโดยอาศัยดาวเทียม ระบบนี้ได้รับการคิดค้นในปี คริสต์ศักราช1950 และใช้งานอยู่ 33 ปี

จึงได้ปลดปฏิบัติงานไป โดยวัตถุประสงค์หลักของระบบ Transit นั้นปรับปรุงขึ้นมาเพื่อการหาตำแหน่งที่แน่นอนให้กับเรือดำน้ำ Polaris ที่มีจรวดน้ำวิถี แนวทางเป็น การคาดหมายโดยใช้ความถี่ Doppler ที่แปลงแปลกตำแหน่งไปจากดาวเทียมสปุกนิก(Sputnik)

ซึ่งความที่ของสัญญาณที่เปลี่ยนของ Doppler นั้นเองจะนำไปพิจารณาและก็คำนวณจากการโคจรของดาวเทียมจากข้อมูลที่บันทึกเอาไว้ตามสถานีเมื่อดาวเทียมโคจรผ่านไประบบ Transit ประกอบด้วยดาวเทียม 6 ดวง ที่เกือบจะเป็นวงกลม การโคจรผ่านขั้วโลกที่ความสูง 1,075 กม.

ช่วงเวลาของการหมุนที่ 107 นาที การโคจรของดาวเทียม Transit จะมีความแน่ชัดกว่าโดยติดตามจากสถานพื้นโลกที่กำหนดไว้ ด้วยความเร็วที่แน่นอน 35 ถึง 100 รอบต่อนาที แต่ Transit ก็มีปัญหาคือ การครอบปกคลุมพื้นที่จะมีช่องว่างระหว่างกันมากมาย ผู้ใช้จำต้องคำนวณโดยการ interpolate

ตำแหน่งของตนเองระหว่างที่ดาวเทียมโคจรผ่านไปการบรรลุผลของ Transit เป็นตัวกระตุ้นให้ทั้งยังกองทัพเรือแล้วก็ทัพอากาศของสหรัฐอเมริกา ใคร่ครวญระบบช่วยการเดินทางและก็เจาะจงตำแหน่งที่เจริญก้าวหน้ากว่าเดิมและก็มีคุณภาพเพิ่มขึ้น ทางกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา

ได้สร้างระบบการหาตำแหน่ง Navstar ทั่วทั้งโลก ซึ่งวัตถุประสงค์หลักเพื่อไว้ในการกำหนดตำแหน่งการนำวิถีของจรวดทั้งยังทางบก ทางอากาศ และก็ยังสามารถพูดได้ว่ากองกำลังทหารอยู่ที่ใดของสนามรบ ซึ่งนี่เองเป็นจุดเริ่มของการคิดค้นระบบเจาะจงตำแหน่งบนพื้นโลก

แม้กระนั้นจีพีเอส(GPS) จะผิดแผกแตกต่างกับ Transitเป็นGPS จะบอกสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ต่อเนื่อง ให้ความถูกต้องแน่ใจแล้วก็แม่นยำมากกว่าระบบเดิม ก็เลยมีการปรับปรุงดาวเทียมที่มีความนำสมัยและก็เหมาะสมสำหรับการเอาไปใช้งานต่างๆโดยตอนนี้ดาวเทียม GPS

ได้ถูกผลิตขึ้นมาแล้ว 4 รุ่นรุ่นที่ 1 เรียกว่า Block Iรุ่นที่ 2 เรียกว่า Block II/IIAรุ่นที่ 3 เรียกว่า Block IIRรุ่นที่ 4 เรียกว่า Block IIFคุณสมบัติบางประการของดาวเทียม GPSชื่อ: Navstarบริษัทที่ผลิต: Rockwell Internationalน้ำหนัก: 930 kg. (in orbit)วงโคตร: 2 ชั่วโมง / รอบขนาด: 5.1 m.

ความเร็วสำหรับการโคจร: 4 km./secสัญญาณที่ส่ง: 1572.42 MHz. รวมทั้ง 1227.60 MHz.เครื่องรับสัญญาณ: 1783.74 MHz.นาฬิกา: 2 Cesium and 2 Rubidiumอายุการใช้งาน: 7.5 ปี (รุ่น Block IIR อยู่ที 10 ปี)

GPS แบ่งได้กี่แบบ?

ที่เราใช้งานอยู่ทั่วไป จะแบ่งได้เป็น 2 ชนิดสำคัญๆด้วยกันเป็นGPS Navigation System และก็ GPS Tracking System

GPS Navigation Systemหรือจีพีเอสระบบนำทาง จะถูกใช้งานในรถยนต์ทั่วๆไป ซึ่งลักษณะของมันนั้นจะเป็นการบอกแผนที่การเดินทางด้วยการคีย์ข้อมูลของวัตถุประสงค์ลงไปในเครื่องนำทาง GPS แล้วระบบจะคำนวนทางหรือระยะห่างโดยรวมที่พวกเราจะเดินทางให้

เพื่อเป็นการวางแผนการเดินทางได้ถือเป็นการใช้งาน GPS ในต้นแบบที่เป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถใช้งานได้ง่าย สะดวก เเละในตอนนี้ยังมีแอพพลิเคชั่น หรือเครื่องไม้เครื่องมือที่รองรับการใช้งาน GPS ในรูปเเบบนี้จำนวนไม่ใช่น้อย

และก็มีประโยชน์เป็นอย่างมากถ้าหากใช้สำหรับเพื่อการเดินทาง ถ้าหากจำเป็นต้องเดินทางในที่ที่ไม่ทราบ หรือไม่เคยไปๆมาๆก่อน ก็มาสามารถนำทางไปยังจุดหมายปลายทางที่เราตั้งเอาไว้ได้

GPS Tracking Systemจีพีเอสติดตาม ตามชื่อของมัน การใช้งานจะถูกใช้ประโยชน์ในการติดตามยานพาหนะ รถยนต์ และก็ยังรวมทั้งสัตว์เลี้ยง ส่วนใหญ่ใช้เพื่อคุ้มครองป้องกันการสูญหาย โดยพวกเราสามารถแบ่งจีพีเอสติดตามได้ออกเป็น 2 แบบ

ร่วมกันหมายถึงอุปกรณ์จีพีเอสติดตามแบบออฟไลน์ (GPS Offline Tracking) สามารถพิจารณาเรื่องราวเดินทางได้ แต่ว่าไม่สามารถตรวจตราตำแหน่งปัจจุบันหรือ Real Time ได้แล้วก็แบบลำดับที่สองคือ เครื่องมือจีพีเอสติดตามแบบ ออนไลน์หรือกึ่งออฟไลน์ (GPS Real Time Tracking)

ซึ่งจะทำงานร่วมกับเครื่องใช้ไม้สอยตัวอย่างเช่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือคอมพิวเตอร์ ที่พวกเราสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงแบบตอนนี้ได้ รวมทั้งยังสามารถมองประวัติการเดินทางย้อนไปได้ในทันทีอีกด้วย

GPS กับการใช้แรงงานในชีวิตประจำวันในปัจจุบันระบบสัญญาณ GPS ก็มีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆเพราะว่ามีจำนวนการใช้แรงงานที่มากขึ้นเรื่อยๆ gps tracking มีการใช้ประโยชน์ของระบบสัญญาณ GPS ที่มากขึ้นกว่าเดิม นอกเหนือจากทางด้านการทหารและยังประยุกต์ใช้ในโทรศัพท์เคลื่อนที่

หรือสมาร์ทโฟนในปัจจุบันเกือบทุกเครื่องกล่าวได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวันไปแล้วเพราะเหตุว่าการใช้แอพพลิเคชันต่างๆบนโทรศัพท์มือถือนั้น จำนวนมากล้วนอยากได้ข้อมูลจาก GPS เพื่อหาตำแหน่งของพวกเรา เช่น facebook ที่ต้องการรู้ว่าที่ตั้งตอนนี้ของเราอยู่ตรงไหน

เพื่อจะได้ช่วยเราในการหาเพื่อนพ้องที่อยู่รอบๆใกล้ๆหรือการส่งตำแหน่งปัจจุบันของเราให้สหายหรือครอบครัวรู้ แจ้งเหตุการณ์อันตรายต่างๆที่เกิดขึ้น รวมถึงการรับโฆษณาจากสื่อต่างๆได้ตรงกับตำแหน่ง อำเภอ หรือ จังหวัดที่เราอยู่ได้อย่างแม่นยำอีกด้วยช่วงนี้ก็มีการปรับปรุงเครื่องรับสัญญาณ GPS

เครื่องใหม่ที่ใช้คลื่นความถี่ L5 เริ่มใช้งานได้ในปี 2018 ซึ่งมีความขาดหวังว่าจะมีความเที่ยงตรงที่เพิ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆให้ใกล้เคียงกับตำแหน่งของวัสดุอุปกรณ์รับ GPS ข้างในระยะ 30 ซม.หรือน้อยกว่า 1 ฟุต พูดได้ว่าแม่นกว่าเดิมมากๆ

GPSเป็น ระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก (Global Positioning System: โกบอล โพซิชั่นนิ่ง ซีสเต็มส์) หรือเรียกสั้นๆว่า GPS คือ ระบบบอกตำแหน่งบนผิวโลกโดยอาศัยการคำนวณระบบพิกัดกริดแบบยูคราว เอ็ม(Universal TransverseMercator: UTM) ทั้งปวง 60 โซนจากนาฬิกาที่ส่งมาจากดาวเทียมที่โคจรอยู่รอบโลก

ซึ่งมีตำแหน่งที่แน่ๆ ระบบนี้สามารถบอกตำแหน่ง ณ จุดที่สามารถรับสัญญาณได้ ทั่วทั้งโลกโดยเครื่องรับสัญญาณ GPS แบบใหม่ๆจะสามารถคำนวณความเร็วและก็ทิศทาง โดยสามารถประยุกต์ใช้ร่วมกับโปรแกรมแผนที่เพื่อใช้สำหรับการนำทางได้

latlonlinesZonesUTMดาว เทียม GPS เป็นดาวเทียมที่มีวงโคจรต่ำอยู่ที่ระดับความสูง 11,000 ไมล์จากระดับผิวโลก ใช้เพื่อการยืนยันตำแหน่งโดยอาศัยพิกัดจากดาวเทียม 3-4 ดวง ดาวเทียมจะโคจรรอบโลกตรงเวลา 12 ชั่วโมงต่อหนึ่งรอบที่ความเร็ว 4 กิโล/วินาที

การโคจรแต่ละรอบนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 6 ระนาบ ราบละ 4 ดวง โดยการทำมุม 55 องศา โดยทั้งระบบควรมีดาวเทียม 24 ดวงหรือมากยิ่งกว่าเพื่อสามารถยืนยันตำแหน่งได้ครอบคลุมทุกจุกบนผิวโลก โดยในตอนนี้จะเป็นดาวเทียม GPS Block-II

กลับสู่หน้าหลัก